Hướng dẫn các cách chọn đồ gốm sứ cực đơn giản

Cách chọn đồ gốm sứ

Đồ gốm sứ có rất nhiều loại khác nhau và cũng có rất nhiều hàng kém chất lượng. Nếu bạn yêu thích đồ gốm thì hãy trau dồi cho mình kiến thức cơ bản để phân biệt các loại gốm kém chất lượng nhé. Cúng Siêu Thị Bán Sỉ theo dõi bài viết Hướng dẫn các cách chọn đồ gốm sứ cực đơn giản để tìm hiểu ngay nhé.

Cách kiểm tra sản phẩm gốm sứ khi mua hàng

– Khi mua sử dụng ngón tay gõ đồ sứ, nếu nghe thấy tiếng kêu coong coong như tiếng kim loại thì chúng là đồ tốt. Nếu như nghe tiếng kêu đục và nặng thì đấy là đồ kém chất lượng.

– Với bát ăn cơm, đĩa và khay bằng sứ có ba cách chọn: nhìn, gõ và úp.

– Kiểm tra lớp men tráng trên sản phẩm: quan sát bề mặt ngoài của đồ vật để xem độ sáng; xỉn của mầu men, tươi tối, đậm nhạt của các hình vẽ và các vấn đề đen, vết rạn nứt hay không.

– Dùng một que nhỏ gõ nhè nhẹ lên thành bát hay cạnh đĩa, khay. Nếu âm thanh phát ra nghe giòn, trong thì đấy là đồ tốt, nếu âm thanh đục hay pha tạp thì chứng tỏ trên mình nó có vết rạn nứt nào đấy mà bạn chưa nhìn ra.

– Hãy úp ngược bát hay đĩa lên một mặt phẳng hay úp ngược chúng vào nhau để xem độ tròn méo ra sao. Nếu đồ vật được tạo tròn trĩnh, cân đối thì úp khi xuống sẽ không thấy cong lệch. Ngoài ra cần chú ý, với bát ăn cơm có thể chọn loại cao đế, vì như vậy sẽ hạn chế được bỏng tay và khi cầm thì đơn giản thuận tiện hơn.

Xem thêm Top các thương hiệu đồ gia dụng nổi tiếng nhất tại Việt Nam

Cách chọn đồ gốm sứ

Khi mua đồ gốm sứ, bạn hãy sử dụng ngón tay gõ vào chúng, nếu như nghe thấy tiếng kêu coong coong như tiếng kim loại thì chúng là đồ tốt. Nếu nghe tiếng kêu đục và nặng thì đó là đồ chất lượng kém.

Có ba cách chọn bát ăn cơm, đĩa và khay bằng sứ đó là nhìn, gõ và úp.

Nhìn – Bạn hãy quan sát bề mặt ngoài của đồ gốm sử để xem độ sáng hay xỉn của mầu men, độ tươi hay tối, đậm hay nhạt của các hình vẽ trên chúng. Kiểm tra coi có bất cứ điểm đen hay vết rạn nứt trên đồ gốm sứ không.

 – Bạn hãy sử dụng một chiếc đũa nhỏ gõ nhè nhẹ lên thành bát hay cạnh đĩa, khay. Nếu âm thanh phát ra nghe giòn, trong thì đấy là đồ gốm sứ tốt, nếu âm thanh đục hay pha tạp thì chứng tỏ trên thân đồ gốm sứ có vết rạn nứt nào đó mà bạn chưa nhìn ra.

Úp – Bạn hãy úp ngược bát hay đĩa lên một mặt phẳng, hay úp ngược chúng vào nhau để coi độ tròn méo như thế nào. Nếu đồ vật được tạo tròn trĩnh, cân đối thì khi úp xuống sẽ không thấy cong lệch. Ngoài ra bạn cũng cần chú ý, với bát ăn cơm, tô bằng sứ nên chọn loại cao đế, vì như vậy sẽ hạn chế được bỏng tay và khi cầm thì dễ dàng thuận tiện hơn.

Nhận biết qua sắc màu, họa tiết của sản phẩm

Cách chọn đồ gốm sứ
Nhận biết qua sắc màu, họa tiết của sản phẩm

Chọn mua sản phẩm gốm sứ càng ít hoa văn càng tốt và tối ưu là dùng màu trắng. Vì những sản phẩm gốm sứ có màu sắc sặc sỡ, hoa văn nhiều thường sở hữu hàm lượng chì rất cao, không an toàn cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia của Viện công nghệ sinh học – Công nghệ cho biết: Gốm sứ nung trên 1.000 độ C thường không có màu. Nên hạn chế hoặc không mua những món đồ có hình in sát mép cốc vì chì dễ xâm nhập vào cơ thể khi người tiêu dùng ăn, uống, nhất là trẻ nhỏ.

Biết được qua chất men của sản phẩm

Cách chọn đồ gốm sứ
Biết được qua chất men của sản phẩm

Khi chọn mua các sản phẩm gốm sứ, chị em có thể chọn các sản phẩm có nước men bóng, không được chọn các sản phẩm có nước men bị rạn chân chim và các sản phẩm có nước men bị lẫn tạp chất hoặc sần sùi.

Sản phẩm tốt thường sở hữu lớp men mịn màng bóng loáng, không chứa chất chì và cadmidium; hoa văn luôn có lớp phủ bảo vệ nên không bị trầy tróc; có thể chịu được nhiệt độ cao từ nóng sang lạnh và ngược lại. Những sản phẩm này an toàn khi rửa bằng máy rửa chén và sử dụng trong lò vi sóng.

Hãy chú ý đến cái giá

“Tiền nào của nấy” là câu thành ngữ luôn đúng khi mua sắm. Dạo qua thị trường sẽ thấy, một chục chén sứ ở Việt Nam hàng chất lượng trung bình có giá khoảng 180.000 – 250.000 đồng, đồ đẹp thì phải trên mức đó. Còn hàng Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông thì chỉ phải 80.000 đồng trở lên là người tiêu dùng có thể sở hữu một chục chén đẹp.

Chén đĩa Trung Quốc chất lượng nung kém; sản phẩm thường có nhiều tạp chất nên không an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Về dài hạn, việc sử dụng chén đĩa không bảo đảm chất lượng còn có thể gây bệnh nguy hiểm.
Vì thếmuốn bảo vệ cho bản thân mình và những người thân, các bà nội trợ không được ham đồ rẻ và nên mua các sản phẩm an toànđảm bảo chất lượng.

Xem thêm Những lợi ích khi sử dụng đèn xông tinh dầu Bát Tràng

Lưu ý:

Bạn phải cần hạn chế chọn những món đồ như: sản phẩm xuất sứ rõ ràng, có lẫn tạp chất chì và Cadminium có khuynh hướng gây độc cho người tiêu dùng, khi dùng về lâu về dài. Các mặt hàng sứ gia dụng như chén, đĩa, tô… có nhiều sắc màu tuy hấp dẫn tuy nhiên chứa nhiều chất độc gây hại cho sức khỏe.Sản phẩm sứ có lớp men bóng loáng, hoa văn sắc sảo và nhiều màu sắc cũng không nên chọn, do nhiệt độ nung của mặt hàng chưa đạt tiêu chuẩn về chất lượng có thể còn lẫn tạp chất trong sản phẩm.Cuối cùng có thể kiểm duyệt đáy sản phẩm có ghi chú liên quan tới xuất xứ hàng hóa rõ ràng không, càng nhiều thông tin chi tiết càng đảm bảo chất lượng đồ sứ.

Trên đây là các cách chọn đồ gốm sứ hiệu quả nhất mà Siêu Thị Bán Sỉ đã tìm hiểu được. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!
Hồng Quyên – Tổng hợp 
Tham khảo (omsubattrang.org.vn, buaxua.vn,… )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *