Bật mí các cách bảo quản gốm sứ trong phong thủy cực chuẩn

Gốm sứ trong phong thủy

Vì đồ gốm sứ phong thủy có chi phí khá cao nên chúng ta cũng cần học cách bảo quen thật kỹ. Làm thế nào để bảo quản gốm sứ phong thủy thật vững chắc và không bị ố vàng? Cùng Siêu Thị Bán Sỉ theo dõi bài viết Bật mí các cách bảo quản gốm sứ trong phong thủy cực chuẩn để tìm hiểu ngay nhé.

Các cách bảo quản đồ gốm sứ đúng cách

Các sản phẩm đồ gốm khi hiện diện các vết xước lâu ngày bị bám bụi hình thành những vết mất vệ sinh trên bề mặt bình. Để loại bỏ được những vết bẩn đó bạn cần hiểu được cách vệ sinh đồ gốm sứ đúng cách. Bạn có thể dùng muối và giấm trộn lẫn và đun nóng, dùng khăn ẩm phủ lên vết bẩn và chùi mạnh, vết bẩn sẽ mau chóng biến mất.

Bên cạnh đó, bạn có thể lấy bột có men làm bánh mì hòa tan với nước và lau lên bề mặt sẽ giúp cho sản phẩm được sạch sẽ. Bạn cần phải rửa đồ dùng bằng nước ấm và không nên sử dụng các loại nước rửa có chất tẩy rửa mạnh bởi chúng làm tác động đến chất lượng mực in họa tiết được in trên bề mặt sản phẩm.

Xem thêm Hướng dẫn các cách chọn đồ gốm sứ cực đơn giản

Sùng nước vo gạo

Sử dụng nước vo gạo để ngâm đồ gốm sứ là điều bạn nên chú ý khi muốn có sản phẩm gốm sứ đẹp. Khi mới mua về, bạn cần phải ngâm sản phẩm trong nước vo gạo vào khoảng thời gian vài giờ để làm cho các lỗ hỏng nhỏ được khít lại. Ngoài ra, cũng có thể dùng nước đun sôi và ngâm giúp sản phẩm hạn chế bị vỡ trong lúc sử dụng khi có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ.

Gốm sứ trong phong thủy
Sùng nước vo gạo

Không dùng các vật cứng, sắc nhọn

Bạn thường sở hữu thói quen sử dụng miếng giẻ lau bằng kim loại để rửa ấm chén hay các sản phẩm gốm sứ khác. Tuy vậy việc làm này hoàn toàn không nên bởi chúng sẽ khiến cho lớp men trên bề mặt sản phẩm bị lấy đi, làm xuất hiện những vết xước trên sản phẩm làm chúng đánh mất tính thẩm mỹ.

Dùng nước cốt chanh

cực kì khó có thể cọ rửa được bên trong các loại bình hay ấm trà nên phải hơi tốn công một chút: pha nửa ly nước cốt chanh đổ vào bình trà, sau đấy rót nước sôi cho đầy bình rồi ngâm để qua đêm, đến sáng hôm sau rửa lại, các sản phẩm sẽ sạch như mới.

Gốm sứ trong phong thủy
Dùng nước cốt chanh

Dùng nước oxy già và amoniac

Với những vết bẩn cứng đầu hơn thì sản phẩm cần được rửa sạch bằng việc đổ vào trong chậu có pha 3/4 nước, 1/4 nước oxy già và một số giọt amoniac. Đầu tiên cần làm ẩm vết bẩn bằng vòi nước sau đấy lấy khăn thấm hỗn hợp chất trong chậu phết lên bề mặt vết mất vệ sinh. Cho sản phẩm vào trong một túi nhựa buộc kín miệng, sau nhiều giờ nếu vết bển vẫn chưa hết bạn hãy làm lại thao tác từ khi bắt đầu.

Gốm sứ trong phong thủy
Dùng nước oxy già và amoniac

Xem thêm Hướng dẫn cách đặt bình vạn sự như ý cực chuẩn

Để đồ gốm bền lâu không nứt

Sau khi vừa mua về bạn hãy ngâm đồ gốm sứ trong vo gạo từ 4 – 8 giờ, vì cám gạo có dầu, dễ thấm và giúp đất nở ra, bịt kín các kẽ hở. Sau khi ngâm nước gạo bạn lấy ra, bắt đầu ngâm ngập trong nước muối. Đun sôi từ 5 – 10 phút để muối ngấm đều và tăng độ giãn nở của đất. Cách này giúp được đồ gốm bền, chắc hơn, làm giảm được hiện tượng chỗ hút nước nhiều, chỗ hút ít, dễ vỡ.

Gốm sứ trong phong thủy
Bảo quản gốm sứ Bát Tràng

Cách cho đồ gốm sứ nứt, mẻ

Để chữa một vết nứt hoặc vết mẻ trên đồ gốm sứ, đầu tiên luôn phải rửa vật dụng (thật cẩn thận và nhẹ tay) bằng nước rửa (tính chất lấy đi nhẹ), sau đó làm khô bằng máy sấy tóc. Nếu như là đồ gốm dày, rạch thêm một chút vết nứt sau đấy dán chúng lại bằng êpoxit, tiếp theo lau khô bằng một chiếc khăn tẩm alcohol. Cột chặt vết rạn nứt bằng dây tối thiểu 24 giờ.

Gốm sứ trong phong thủy
Hình ảnh mang thuộc tính minh họa ( nghệ thuật vá gốm Kintsugi – Nhật Bản)

Chú ý khi vệ sinh gốm sứ

Gốm sứ trong phong thủy
Chú ý khi vệ sinh gốm sứ

Có thể rửa đồ dùng bằng nước ấm và bằng nước rửa (có thuộc tính làm sạch nhẹ). Cẩn thận hơn, bạn cần phải để đồ dùng vào trong chậu nhựa được lót một tấm cao su dưới đáy để hạn chế bị vỡ trong trường hợp đồ sử dụng bị trượt khỏi tay. Rửa lại lần thứ 2 hoặc 3 với nước cùng nhiệt độ và dùng khăn sạch, mềm để thấm khô trước khi cất.

Không được dùng vải có thấm nước Javel để rửa sạch đồ sử dụng hoặc đồ vật trang trí bằng gốm sứ hiện đại, chúng sẽ bị xước dài.

Để chữa một vết nứt hoặc vết mẻ trên đồ gốm, đầu tiên cần phải rửa vật dụng (thật cẩn thận và nhẹ tay) bằng nước rửa (tính chất làm sạch nhẹ), sau đấy làm khô bằng máy sấy tóc. Nếu như là đồ gốm dày, rạch thêm một chút vết nứt sau đấy dán chúng lại bằng êpoxit, kế tiếp lau khô bằng một chiếc khăn tẩm alcohol. Cột chặt vết rạn nứt bằng dây ít nhất 24 giờ.

Trên đây là các cách bảo quản gốm sứ trong phong thủy chuẩn nhất hiện nay. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!

Hồng Quyên – Tổng hợp 

Tham khảo (gomquynhhuong.com, xuonggombattrang.vn,.. )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *