Những điều cần lưu ý khi cho bé ăn dặm mà các mẹ nên biết

Lưu ý khi cho bé ăn dặm

Việc bắt đầu và kết thúc cho việc ăn dặm của bé rất quan trọng. Nên các mẹ cần đặc biết chú ý đến các dấu hiệu của bé khi bắt đầu quá trình ăn dặm. Bạn có thể tìm hiểu qua bài viết Những điều cần lưu ý khi cho bé ăn dặm mà các mẹ nên biết để biết thêm nhiều dấu hiệu nha.

Những đặc điểm cho chúng ta thấy bé bắt đầu ăn dặm

Tuổi tác không đơn giản là yếu tố độc nhất quyết định đến thời điểm lần đầu ăn dặm của trẻ mà còn dựa vào sự phát triển và sẵn sàng của từng trẻ. Khi trẻ 4 – 6 tháng tuổi, cha mẹ cần theo dõi các đặc điểm sau đây để biết trẻ đã chuẩn bị và sẵn sàng ăn dặm hay chưa:

  • Trẻ đã kiểm soát cổ, có khả năng ngồi thẳng để ăn với sự giúp đỡ của ghế ăn dặm.
  • Trẻ có phản xạ mở miệng ra khi thấy đồ ăn đưa về miệng, thậm chí trẻ có thể tỏ ra tò mò và thích thú với thức ăn khi cha mẹ đang ăn, bằng cách đưa tay ra đòi, với lấy thực phẩm.
  • Trẻ có phản xạ thè lưỡi, dùng lưỡi đón thu thập đồ ăn từ miệng vào họng và nuốt khi được đút.
  • Trẻ đủ cân nặng để bắt đầu ăn dặm, thường là gấp đôi so với cân nặng khi sinh ra (từ 6kg).
Lưu ý khi cho bé ăn dặm 1
Những dấu hiệu khi bé an dặm

Những điều cần chú ý khi cho bé ăn dặm

Ăn nhạt

Cơ thể chúng ta cần một lượng muối chắc chắn để hoạt động tốt. Muối không được tự sản xuất cho cơ thể, do đó, trong chế độ ăn uống hàng ngày của con người cần phải có 1 lượng muối nhỏ.

Nhưng nhu cầu muối của trẻ ăn dặm là không nhiều (ít hơn 1g mỗi ngày cho nên khi bé được 12 tháng tuổi) và mong muốn này được phục vụ đầy đủ qua sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Thận của trẻ ăn dặm chưa đủ trưởng thành để xử lý nhiều hơn lượng muối này, có nghĩa nếu như thêm muối vào đồ ăn cho bé có khả năng gây ra thương tổn thận trầm trọng.

Thậm chí có nhiều trường hợp cực kì đáng tiếc, bé tử vong chỉ vì sử dụng quá nhiều muối. Bên cạnh đó việc tiêu thụ quá nhiều muối từ khi còn nhỏ có thể dẫn đến bệnh cao huyết áp trong cuộc sống sau này – nhất là trong gia đình kiếm được thêm tiền sử tăng huyết áp.

Mẹ có thể thấy đồ ăn nhạt nếu như không có muối, bởi vì khẩu vị của mẹ đã quen với vị mặn. Tuy nhiên khẩu vị của bé lúc này chưa phát triển và bé chưa bao giờ biết vị mặn là gì!

Thời điểm nào có thể cho bé bắt đầu ăn dặm?

Trẻ 6 tháng tuổi có thể ăn dặm lần đầu tiên. Đây được cho là thời điểm phù hợp nhất để trẻ tiếp tục, làm quen với chế độ ăn dặm. Trong 6 tháng đầu đời, trẻ nên được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ vì thành quả dinh dưỡng trong sữa mẹ rất cao và rất khả quan cho sự phát triển của trẻ, giúp trẻ gia tăng sức đề kháng.

Lưu ý khi cho bé ăn dặm
Nên cho trẻ ăn bột ngọt trước, bột mặn sau

Tuy vậy, các mẹ cần tìm hiểu và quan sát để tìm ra thời điểm ăn dặm phù hợp nhất với con yêu vì tuổi tác không đơn giản là cơ sở duy nhất để con người lựa chọn thời điểm lần đầu ăn dặm cho bé. Chi tiết, khi trẻ đã được 6 tháng tuổi, mẹ hãy chú ý biết được những dấu hiệu của con. Nếu trẻ có những dấu hiệu bên dưới thì đã đến lúc mẹ nên cho bé ăn dặm:

Bé đã có khả năng tự ngồi thẳng hoặc có thể ngồi thẳng với sự hỗ trợ của ghế ăn dặm.

Khi đưa thức ăn gần bé, bé có phản xạ mở miệng hoặc tỏ ra vô cùng thích thú, tò mò với những thực phẩm mà cha mẹ đem đến. Thậm chí, bé có khả năng đưa tay ra để với thức ăn.

Bé có phản xạ thè lưỡi, dùng lưỡi để lấy đồ ăn và nuốt khi được bố mẹ bón thức ăn cho.

Thông thường, khi trẻ có cân nặng gấp 2 lần so với lúc trẻ sinh ra, cũng là thời điểm mà cha mẹ có thể cho con ăn dặm lần thứ nhất.

Cân bằng dinh dưỡng theo chu kỳ mỗi 2 – 3 ngày

Mẹ trao cho trẻ ăn dặm thực đơn đủ chất, nhưng không nhất thiết bé phải ăn đủ hết các món trong 1 bữa. Bữa này bé ăn nhiều đạm, thì bữa sau bé có thể ăn nhiều rau củ.

Đặc biệt là trong giai đoạn con biếng ăn. Sao cho trong trong vòng 2 – 3 ngày bé nạp vào người đủ các nhóm chất.

Cân đối các nhóm thức ăn

Khi đến giai đoạn ăn bổ sung, mẹ cần bổ sung cho bé 4 group thực phẩm sau: group bột đường bao gồm: gạo, bột mỳ, bánh mỳ, bún, phở, ngô, khoai… Nhóm đạm bao gồm: thịt, cá, trứng, sữa, tôm, đậu nành, các mặt hàng từ đậu nành và các kiểu đậu đỗ khác… nhóm béo bao gồm: dầu, mỡ, bơ, và các kiểu hạt có dầu. nhóm vitamin và khoáng chất bao gồm: rau củ và các kiểu trái cây. Nhiều mẹ nấu bột có thói quen cho thật nhiều thịt, cá, trứng… và quan niệm rằng như thế là phong phú chất cho con nhưng thật ra quá nhiều đạm sẽ khiến bé bị rối loạn tiêu hoá, đôi khi dẫn tới chán ăn.

Các nguyên tắc chọn thức ăn để chế biến cho trẻ

Giàu năng lượng và giàu dinh dưỡng: đặc biệt là sắt, kẽm, Canxi, vitamin A, C và folate (có nhiều trong đồ ăn nguồn gốc động vật, hải sản, sữa…).
· Sạch và an toàn.
· Không hề có nguyên nhân gây bệnh (không có vi khuẩn gây bệnh hoặc các sinh vật độc hại khác).
· Không có các hoá chất có hại hoặc chất độc.
· Không hề có xương hoặc các miếng cứng có thể gây tổn thương cho trẻ.
· .Không quá nóng, cay, mặn, dễ ăn với trẻ, trẻ thích ăn.
· .Dễ chuẩn bị từ các thức ăn của gia đình, địa phương, giá thích hợp, dễ nấu.

Đây là những điều cần lưu ý khi cho bé ăn dặm mà các mẹ bỉm không nên bỏ qua nhé. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!

Hồng Quyên – Tổng hợp

Tham khảo (moby.com.vn, vinmec.com,… )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *